Một số lưu ý khi đổ bê tông tươi

Bê tông tươi là vật liệu không thể thiếu trong xây dựng hiện đại. Nó quyết định đến chất lượng và tiến độ của công trình. Trong quá trình thi công bạn cần nhớ một số lưu ý khi đổ bê tông tươi sau đây để đạt hiệu quả cao nhất.

Chú ý mác bê tông

Mác của bê tông là cường độ chịu nén tính theo kg/m2 của mẫu bê tông tiêu chuẩn hình khối lập phương, kích thước 20x20x20cm, được đúc từ bê tông thực tế và dưỡng hộ trong điều kiện tiêu chuẩn (nhiệt độ 15-20 độ C, độ ẩm 90-100% trong 28 ngày).

Mác bê tông được quy định trong bản vẽ kết cấu và thi công phải đạt tiêu chuẩn này. Thường có mác bê tông như sau: 100, 150, 200, 250, 300, 400, 500 và 600. Bê tông mác 200 – 250 dùng trong các kết cấu chịu lực như cột, dầm sàn. Bê tông cốt thép không thể dùng loại mác nhỏ hơn 100.

Cần chú ý đặc biệt khi đổ bê tông trên nền bê tông cũ

Nhiều vị trí phải đổ bê tông trên bề mặt tiếp trên bề mặt bê tông cũ, ví dụ như chân cột, nối chân sàn hoặc dầm ở vị trí nối với cột. Lúc này muốn bê tông mới có độ bám dính tốt và không bị thấm ở vị trí giáp lai, bạn phải chú ý làm sạch bề mặt bề mặt bê tông cũ. Dùng đục tẩy hết những lớp vữa nhám trên bề mặt gần cốt thép.

Nếu có lớp vữa tộp, tức là lớp vữa mặt trên mặt bong ra, cũng cần cạo bỏ. Sau đó xối nước mạnh để làm trôi các mảnh vụn, bụi xi măng. Tiếp theo, dùng nước xi măng loãng tưới lên toàn bộ các chân cột. Nước xi măng có tác dụng là lớp bám dính và che phủ các chỗ lộ đá nhiều. Lúc này mới tiến hành đưa hộp cốp pha vào vị trí để tiếp tục đổ bê tông.

Vị trí đổ bê tông tươi

Cách tốt nhất là đổ bê tông từng lớp theo phương ngang, mỗi lớp được đầm nện kỹ trước khi đổ lớp trên. Nếu hộp cốp pha hẹp và nhiều cốt thép cần đổ các lớp bê tông mỏng. Các lớp phải được đổ liên tục trước khi lớp dưới bắt đầu đông cứng.

 Thời gian đổ bê tông sau khi trộn

 Bê tông trộn nước sẽ bắt đầu quá trình ninh kết và đông cứng lại sau 2 đến 3 giờ. Nếu vì một lý do nào đó (sự cố kỹ thuật, không dùng hết vữa đã trộn, thợ thi công không thao tác kịp… ) vữa bê tông chưa được đổ vào vị trí, cần trộn lại để bê tông có độ dẻo. Vữa bê tông đã trộn cần được đổ vào trong vòng 1 giờ 30 phút là tốt nhất. Sau thời gian này, chất lượng bê tông không còn đảm bảo 100% hoặc phải tốn thời gian và chi phí để trộn lại bê tông.

 Lưu ý khi đổ bê tông tươi trong thời tiết nắng nóng

 Để tránh sự mất nước, bê tông cần phải được bảo dưỡng hoặc phun ẩm liên tục trên bề mặt. Nếu hiện tượng mất nước xảy ra sẽ làm xuất hiện những vết nứt do co ngót dẻo. Ngoài ra, quá trình trên dẫn đến việc xi măng không thể thủy hóa triệt để. Tiếp tục làm suy giảm cường độ sau cùng của lớp bê tông bên ngoài mà đã sớm bị mất nước. Làm giảm độ bền của bê tông. Cách tốt nhất là nên đổ bê tông tươi vào buổi tối, sau khi Mặt Trời lặn.

 Kế hoạch chuẩn bị thi công đổ bê tông

 Nền và ván khuôn phải đảm bảo không hút nước từ bê tông. Ván khuôn nên được làm ẩm trước khi đổ bê tông, nhưng không quá nhiều nước gây ra việc đọng nước.

 Nếu các điều kiện để có thể thi công trong thời tiết nóng không thể đáp ứng thì việc thi công nên được hoãn lại đến thời điểm có thời tiết mát mẻ hơn trong ngày. Ví dụ: thi công vào ban đêm.

 Phụ gia kéo dài ninh kết có thể được sử dụng để làm giảm nhược điểm xi măng thủy hóa nhanh, nhưng chúng sẽ kéo dài thời gian ninh kết của bê tông một ít.  Khi sử dụng phụ gia kéo dài ninh kết cũng đòi hỏi thời gian bảo dưỡng bê tông cần được kéo dài vì chúng làm tăng rủi ro về sự xuất hiện vết nứt do co ngót dẻo.

 Khi nào được phép tháo dỡ cốp pha

 Chỉ được tháo cốp pha khi cấu kiện bê tông đã đạt đủ sức bền vật liệu để ổn định kết cấu. Thông thường thời điểm từ 3 đến 4 tuần sau khi đổ trong điều kiện bình thường là đủ để dỡ cốp pha, nhưng nếu có điều kiện càng để lâu càng tốt.

 Trên đây là một số lưu ý khi đổ bê tông tươi mà chúng tôi đã đúc kết được khi thi công bê tông tươi. Mong rằng kinh nghiệm trên đây sẽ giúp ích cho các bạn.

CÔNG TY TNHH BÊ TÔNG BÌNH DƯƠNG
  • Mã số thuế: 3702243577
  • Văn phòng: 121 Đường HT23, KP3, P. Hiệp Thành, Q. 12, TP. HCM
  • Email: betongbinhduong.bdc@gmail.com
  • Hotline: 0948 864 864

BÁO GIÁ DỊCH VỤ

GIÁ BÊ TÔNG TƯƠI

BÀI VIẾT KHÁC

Bê tông tươi là gì ? Có tốt không ?

Bê tông tươi là bê tông trộn sẵn, hay còn gọi là bê tông thương phẩm. Đây là một hỗn hợp gồm cốt liệu cát, đá, xi măng, nước và phụ gia theo tỷ lệ tiêu…